Giỏ hàng

Cấu Trúc Da Và Chức Năng Của Da

Làn da luôn được coi như một tấm gương phản chiếu tình hình sức khỏe và sức đẹp của chính bạn. Nó luôn được coi là đối tượng cần được trọng tâm chăm sóc và bảo vệ với chúng ta, đặc biệt là các chị em phụ nữ.
Nhưng muốn có thể chăm sóc và bảo vệ làn da hiệu quả thì chúng ta cần hiểu về cấu trúc và chức năng của lan da. Vậy

Cấu Trúc Da Gồm Những Gì?

Da là một bộ phận có cấu trúc tinh vi và lớn nhất trong cơ thể, với độ bao phủ lên tới 2.2m, chiếm trọng lượng khoảng 15% cơ thể. Thành phần hóa học chủ yếu của da là nước (chiếm 70%), 25% protein và 2% lipid.

Cấu trúc da được chia làm 3 lớp chính là lớp thượng bì (biểu bì), lớp trung bì (nội biểu bì) và lớp hạ bì được liên kết chặt chẽ với nhau.

Cấu trúc da

Lớp Thượng Bì – Biểu Bì

Lớp thượng bì hay còn gọi là lớp biểu bì là cấu trúc da ngoài cùng mà chúng ta có thể nhìn và chạm vào được. Lớp biểu bì có độ dày trung bình khoảng từ 0.1 – 1mm tùy vào từng vùng da trên cơ thể. Trong đó, vùng mi mắt là vùng có cấu trúc da mỏng nhất còn lòng bàn tay, chân là vùng có cấu trúc lớp biểu bì dày nhất.

Cấu trúc lớp biểu bì bao gồm 5 lớp té bào: lớp sừng, lớp sáng, lớp hạt, lớp gai và lớp đáy.
Lớp biểu bì có chức năng giúp làn da ngăn ngừa sự ảnh hưởng của các tác nhận gây hại ngoài môi trường, tia cực tím và duy trì lớp keratin được kết nối chặc chè!

Trong đó:

Lớp Sừng(Stratum Corneum): Là lớp tế bào ngoài cùng của làn da, đây còn gọi là lớp tế bào chết bởi vì theo chu kỳ từ 10 ngày – 30 ngày lớp sừng sẽ dần bị thoái hóa và rất dễ bong ra. Tuy nhiên, lớp sừng cũng có khả năng tái tạo lại đươc.

Lớp Sáng(Stratum lucidum): Thường chỉ có ở lòng bàn tay, chân. Thành phần chính của lớp sáng là các tế bào không nhân, dẹt có màu sáng. Các tế bào này được hình thành do hóa lỏng các hạt sừng trong chưa nhiều nhóm disulfit.  
Lớp Hạt: thường bao gồm từ 2 đến 3 lớp tế bào, bên trong chứa vô số các hạt nhỏ (các hạt này nếu đi ra ngoài sẽ biển đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì

Lớp Gai (Stratum Spinosum): Đâu là lớp tế bào dày nhất trong lớp biểu bì, thường có từ 5 – 10 lớp tế bào được xếp chồng lên nhau và có liên kết với nhau một cách chặt chẽ.

Lớp Đáy (Basal Stratum): Là lớp trong cùng của lớp biểu bì bao gồm tế bào sinh sản và tế bào hắc sắc tố. Đây là lớp đóng vai trò chủ yếu trong việc tái tạo da mới khi bị chất thương, trầy xước nhẹ. Ngoài ra, các tế bào hắc sắc tố có chứa các hạt melanin là thành phần chủ yếu quyết định màu da của con người cũng như nguyên nhân chính gây ra các hiện tượng da sậm màu, sần sùi.

Lớp Trung Bì – Nội Biểu Bì

Lớp trung bì chiếm đại bộ phận da, có độ dày gấn ~ 40 lần lớp biểu bì. Lớp trung bì nằm ngay dưới lớp biểu bì, là cầu nối giữ lớp hạ bì và biểu bì thông qua một cấu trúc sợi có khả năng di dộng tương đối

Lớp trung bì được chia làm lớp đầu nhũ và lớp dưới:

Lớp Đầu Nhũ: thường rất mỏng manh, có thể tồn tại hoặc không tùy thuộc vào vùng da trên cơ thể.

Lớp Lưới: Đây là lớp được cấu tạo bởi các bó sợi khác nhau: sợi keo, sợi lưới, sợi đàn hồi (collagen), là lớp đóng vai trò quan trọng trong việc giúp làn da có săn chắc và đàn hồi hay không?
Ngoài ra, trong lớp lưới còn là nơi chứa các tuyết mồ hôi, tuyến bã và dây thần kinh, mạch mách.

Lớp lưới: Lớp này được cấu tạo từ những bó sợi, sợi keo (elastin), sợi lưới và sợi đàn hồi (collagen). Ở người trẻ tuổi, các bó sợi này liên kết chặt chẽ giúp da săn chắc và đàn hồi. Càng lớn tuổi, collagen càng bị phá hủy nhiều. Lúc này, da sẽ mất đi độ đàn hồi và trở nên nhăn nheo, lão hóa. Ngoài ra, trong lớp lưới còn tồn tại tuyến mồ hôi, tuyến bã, nang lông, dây thần kinh và mạch máu.

Lớp Hạ Bì (Lớp Mỡ Dưới Da)

Lớp hạ bì hay còn gọi là lớp mỡ dưới da, có cấu tạo bao gồm các sợi collagen, elastin, tế bào mỡ, mạch máu, tế bào thần kinh.

Lớp hạ bì hoạt động như một nơi cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như đóng vai trò là một tấm đếm giúp bảo vệ các cơ quan bên trong khỏi các chân động, va chạm hay nhiệt độ ngoài môi trường.

Cấu tạo và độ dày lớp hạ bì có sự khác nhau giữa nam và nữ hay những bộ phận khác nhau nhau của da.

Cấu Trúc Và Chức Năng Da

Chức Năng Của Da

Chức Năng Bảo Vệ:

Cấu trúc da có kết cấu chặt chẽ và dẻo dai giúp da có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhận có hại bên ngoài như vi khuẩn, virus …

Chức Năng Điều Chỉnh Thân Nhiệt:

Khi thời tiết nóng bức làn da đổ mồ hôi để giúp làm mát cơ thể, ngược lại khi thời tiết lạnh da sẽ thu nhỏ các hệ thống mạch mách để giữ nhiệt.

Chức Năng Bài Tiết

Một khả năng thiết yếu của da là đó là đào thải một số chất độc thông qua tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn

Chức Năng Dự Trữ Nước – Dưỡng Ẩm Cho Da:

Lớp biểu bì có chưa các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên ( NMFs) – các nhân tố này gắn kết với nước giúp duy trì độ ẩm cho daKiểm soát cảm xúc: Đầu các dây thần kinh ở da khiến da nhạy cảm với áp lực, chấn động, va chạm, nỗi đau và nhiệt độ 

Chức Năng Tái Tạo:

Da có khả năng giúp tái tạo và phục hồi các vết thương, trầy xước nhỏ.

Chức Năng Cảm Giác:

Da là một trong 1 giác quan của con người, giúp cơ thể có thể cảm giác được môi trường xung quanh.

 

Có thể nói da là một trong những bộ phận đa chức năng và không thể thiếu đối với chúng ta. Ngoài ra, da còn là một tấm gương phản chiếu tình trạng của cơ thể như các dấu hiệu lão hóa, bệnh về gan … thì đều có các dấu hiệu đặc trưng trên da.

Đặc biệt, đối với các chị em phụ nữ làn da không chỉ có chức năng ở trên mà nó còn làn một thứ giúp các chị em trở nên tự tin, lộng lẫy và tươi tắn hơn.

Hãy Luôn Quan Tâm Chắm Sóc Làn Da Của Mình Nhé!

Danh mục tin tức

Từ khóa