Giỏ hàng

Lysine Là Gì? Công Dụng Của Lysine Với Làn Da Và Cơ Thể

Lysine là một loại amino axit thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong các chứ năng sinh lý bên trong cơ thể, tuy nhiên con người không tự tổng hợp được mà cần phẩn bổ sung từ bên ngoài.

LYSINE LÀ GÌ?

Có thể một số chị em đã thấy cụm từ lysine hydrochloride hay L-Lysine xuấ hiện khá nhiều ở các loại sản phẩm chăm sóc da hay bổ sung collagen … Vậy Lysine là gì?

Lysine hay còn gọi là L-Lysine, là một amino axit thiết yếu cho nhiều chức năng trong cơ thể. Các nhà khoa học miêu tả Lysine như các những viên gạch “building block” để hình thành cấu trúc của các protein (đặc biệt là collagen, elastin), bởi vì chúng có khả năng kết hợp với nhiều chất khác trở thành hợp chất đa lượng.

Dưới ngôn ngữ y khoa, lysine được định nghĩa là amino acid thiết yếu bởi vì không giống các loại amino axit khác mà cơ thể có thể tổng hợp được, lysine cần phải được bổ sung từ bên ngoài.

Lysine là gì

NGUỒN BỔ SUNG LYSINE CHO CƠ THỂ

Mặc dù chúng ta có thể dễ dàng bổ sung lysine qua nguồn thức ăn, phần lớn từ thực phẩm có nguồn gốc động như thịt, sữa; hay từ thực vật như các loại đậu, và bột mầm lúa mì.

Tuy vậy, một bộ phận người vẫn ghi nhận thiếu hụt lysine khi bổ sung qua đường thực phẩm bởi các vấn đề liên quan hấp thu, dị ứng, lối sống hay đặc biệt là nhu cầu bổ sung lượng lớn lysine để thúc đây cơ bắp, phục hồi các tổn thương.

Biểu hiện của cơ thể khi thiếu hụt lysine là: mệt mỏi, kém tập trung, cáu gắt, buồn nôn, mắt đỏ, rụng tóc, chán ăn, ức chế tăng trưởng,  thiếu máu, các vấn đề liên quan khả năng sinh sản.


CÔNG DỤNG CỦA LYSINE

Cơ thể người rất cần lysine cho các chức năng sống, chúng liên quan mật thiết đến sự phát triển của cơ và cải thiện các thương tổn đã bị gây ra, ngoài ra cần kể đến các công dụng của lysine dưới đây:

  • Thúc đẩy hình thành và tăng trưởng collagen
  • Giúp cơ thể hấp thụ canxi, sắt và kẽm
  • Giúp sản xuất enzyme, kháng thể và hormone
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Các nhà khoa học cũng công nhận các công dụng khác của lysine như: ngăn ngừa và điều trị loét lạnh gây ra bởi virus herpes simplex (HSV-1) thường xuất hiện ở môi, khóe miệng, nhờ khả năng ngăn ngừa virus HSV-1 tự nhân bản, và cũng như giảm thời gian bị loét lạnh[1]; bên cạnh đó, lysine còn giúp giảm stress lo lắng bằng cách ức chế các receptor phản ứng của nó [2].

[1] Singh, B.B., Udani, J., Vinjamury, S.P., Der-Martirosian, C., Gandhi, S., Khorsan, R., Nanjegowda, D. and Singh, V., 2005. Safety and effectiveness of an L-lysine, zinc, and herbal-based product on the treatment of facial and circumoral herpes. Altern Med Rev10(2), pp.123-7.

[2] Smriga, M. and Torii, K., 2003. L-Lysine acts like a partial serotonin receptor 4 antagonist and inhibits serotonin-mediated intestinal pathologies and anxiety in rats. Proceedings of the National Academy of Sciences100(26), pp.15370-15375.

Ngoài ra, trong các nghiên cứu cũng chỉ ra sự kết hợp giữa lysine và axit amin arginine có thể tăng tốc và cải thiện quá trình chữa gãy xương, cải thiện đáng kể lưu lượng máu và tăng hồi phục toàn diện, giảm thời gian điều trị.

 

CÔNG DỤNG CỦA LYSINE VỚI LÀN DA

Có thể nói Lysine có rất nhiều công dụng thiết yếu đối với cơ thể con người. Đặc biệt là đối với làn da, công dụng của lysine chính là : LÀM LÀNH CÁC TỔN THƯƠNG VÀ CẢI THIỆN HÌNH THÀNH COLLAGEN

LÀM LÀNH TỔN THƯƠNG

Chữa lành thương tổn bị gây ra trên da là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự tham gia của nhiều loại khoáng chất, vitamin và các yếu tố khác. Trong suốt quá trình này, công dụng của lysine được thể hiện rõ ràng nhất. Nó có vai trò chính yếu trong việc cải thiện khả năng chữa lành vết thương trong cơ thể, bên cạnh đó cũng ghi nhận nếu không có đủ lysine, khả năng chữa lành sẽ suy giảm đáng kể [3].

[3] Spallotta, F., Cencioni, C., Straino, S., Sbardella, G., Castellano, S., Capogrossi, M.C., Martelli, F. and Gaetano, C., 2013. Enhancement of lysine acetylation accelerates wound repair. Communicative & integrative biology6(5), p.e25466.

Bản thân Lysine cũng có thể hoạt động như một tác nhân liên kết, chính vì vậy lysine cũng có công dụng giúp làm tăng tạo lượng lớn tế bào mới ngay tại vết thương, kể cả thúc đẩy sự hình thành các mạch máu mới thay thể phần bị tổn thương.

TỔNG HỢP COLLAGEN

Lysine là yếu tố cần thiết, then chốt trong sự hình thành collagen – một loại protein quan trọng chiếm 25 – 35% tổng lượng protein trong cơ thể người, đóng vai trò như một khung cấu trúc cho da và xương.


Công Dụng Của Lysine giúp tổng hợp collagen

Minh họa sinh tổng hợp collagen loại I và vai trò của lysine

 

Phần trên của hình là các sự kiện xảy ra ở nội bào và phần dưới là các sự kiện ngoại bào. Trong quá trình tổng hợp chuỗi α trong mạng lưới nội chất, một lượng peptidyl lysine được hydroxyl hóa để tạo thành gốc hydroxylysine (-OH-NH2); sau đó, hydroxylysine này sẽ được glycosyl hóa (gắn kết của một phân tử đường với nguyên tử oxy, có nguồn gốc từ phân tử lysine).

Công Dụng Của Lysine Với Làn Da

Tiếp theo trãi qua hàng loạt các quy trình biến đổi và chỉnh sửa sẽ giải phóng một phân tử collagen. Các phân tử collagen sau đó tự kết hợp thành một fibril và ổn định bằng liên kết cộng hóa trị cộng hóa trị trong và liên phân tử tạo fiber.

Scott, I., Yamauchi, M. and Sricholpech, M., 2012. Lysine post-translational modifications of collagen. Essays in biochemistry52, pp.113-133.

Lysine trong thành phần của sản phẩm Spring Leaf Inner Beauty Collagen 6 in 1 dưới dạng muối Lysine Hydrochloride giúp cải thiện khả năng được hấp thu, từ đó tăng sinh khả dụng của hoạt chất, góp phần vào công năng làm đẹp và bảo vệ làn da của bạn một cách toàn diện.

Danh mục tin tức

Từ khóa