Giỏ hàng

Vì Sao Nên Uống Bổ Sung Collagen Thường Xuyên?

Một số thông tin về giúp các chị em hiểu rõ lý do vì sao nên uống bổ sung collagen thường xuyên và cách bổ sung collagen hiệu quả cho làn da. 

Vì Sao Nên Uống Bổ Sung Collagen?

Collagen là protein thiết yếu trong cơ thể người, chiếm đến 25-35% tổng lượng protein. Chúng chịu trách nhiệm với đa dạng các chức năng sinh học, trong số đó phải kể đến là hỗ trợ cấu trúc trong mô liên kết, cơ và da.

Cơ thể người có khả năng tạo ra collagen một cách tự nhiên, tuy nhiên khả năng này giảm dần theo tuổi, qua các đánh giá cho biết:

 • Sau 21 tuổi, collagen trong cơ thể giảm 1%/năm
 • Sau mãn kinh: mất đi 30% collagen trong 5 năm đầu tiên và giảm 0,55% elastin/năm.

Kết quả là da người bắt đầu giảm dần độ dày và mất đi độ đàn hồi và cũng như bắt đầu hình thành những vết nhăn sâu. Đó là lý do vì sao nên uống bổ sung collagen cho cơ thể và làn da thường xuyên.

Từ lâu, con người đã bổ sung collagen từ bên ngoài để bù đắp cho thiếu hụt bên trong cơ thể, đặc biệt là từ đồ ăn như xương hầm; ngày nay, sự phát triển của khoa học đã tạo ra các sản phẩm bổ sung chứa collagen đã được chứng minh là tiện dụng, hiệu quả và đặc biệt là an toàn hơn. Tuy vậy, trải qua rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm và đánh giá, đã chỉ ra rằng không phải tất cả các loại collagen đều có thể mang đến hiệu quả một cách tối ưu.

Nội dung trình bày này sẽ giúp các bạn có những thông tin chuẩn xác nhất về việc bổ sung collagen dưới góc nhìn khoa học hiện đại.

Bổ Sung Collagen Thủy Phân

Hiện nay, các nguồn collagen phổ biến như từ da lợn (46%), da trâu bò (29.4%) hoặc xương (23.1%). Tuy nhiên, collagen có nguồn gốc từ sinh vật biển đang được ưu ái sử dụng, tiêu biểu trong nền công nghiệp dược ở các nước châu Âu, Mỹ bởi vì đặc tính đã được kiểm chứng về hiệu quả và quan trọng là an toàn hơn. Hiệp hội thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chứng nhận và cấp phép về mức độ an toàn của các sản phẩm từ collagen thủy phân.

COLLAGEN  GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHỎE LÀN DA

Đối với một số người chưa hiểu rõ về tác dụng của collagen thì khi được tư vấn uống bổ sung collagen thì thường thắc mắc vì sao phải uống bổ sung collagen hay uống bổ sung collagen có hiệu quả gì?

Còn một nhóm người dùng thực phẩm bổ sung chứa collagen mong muốn cải thiện vẻ bên ngoài và sức khỏe tổng thể của làn da của mình, họ tin rằng bổ sung collagen có thể giúp cải thiện và giảm tác động của lão hóa.

Vậy bổ sung collagen có thực sự giúp cải thiện sức khỏe làn da hay không và các nghiên cứu khoa học xác thực điều này như thế nào?

Đã có rất nhiều bằng chứng đã ghi nhận hiệu quả toàn diện của bổ sung collagen với sức khỏe làn da. Ví dụ, trong một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Y tế và Dược phẩm (Journal of Medical Nutrition and Nutraceuticals), tiến hành với một nhóm phụ nữ được bổ sung tổng hợp có chứa collagen thủy phân, cùng vitamin, khoáng chất và axit hyaluronic.

Kết quả ghi nhận: sau 9 tuần thử nghiệm, nhóm được bổ sung có chứa collagen giảm đến 8% độ sâu nếp nhăn (p = 0,037), trong khi không ghi nhận điều này với nhóm giả dược. Hơn thế nữa, nhóm này cũng được ghi nhận cải thiện đáng kể độ ẩm và độ đàn hồi của da.

Vì Sao Nên Uống Bổ Sung Collagen

Đáng lưu ý từ kết quả nghiên cứu: nếp nhăn càng sâu, thì khả năng hồi phục càng lớn.

Borumand, M. and Sibilla, S., 2015. Effects of a nutritional supplement containing collagen peptides on skin elasticity, hydration and wrinkles. Journal of Medical Nutrition and Nutraceuticals4(1), p.47.

Review tổng hợp các nghiên cứu việc bổ sung collagen thủy phân sẽ mang đến tác động kép trên da giúp:

 1. Tăng khả năng chống các chất gây oxi hóa:
 • Loại bỏ triệt để các gốc oxy tự do;
 • Chelat hóa để loại bỏ các ion kim loại; đặc biệt các collagen nguồn gốc từ sinh vật biển chứa nhiều các loại acid amin (Gly, Val và Pro.) tăng khả năng này.
 • Làm giảm quá trình peroxy hóa lipid, ức chế chuỗi quá trình liên quan hàng loạt phản ứng gây độc cho tế bào, và lão hóa.

Alemán A, Giménez B, Pérez-Santin E, Gómez-Guillén MC, Montero P (2011) Contribution of Leu and Hyp residues to antioxidant and ACEinhibitory activities of peptide sequences isolated from squid gelatin hydrolysate. Food Chem 125: 334-341.
Nakchum L, Kim SM (2016) Preparation of squid skin collagen hydrolysate as an  antihyaluronidase, antityrosinase, and antioxidant agent. Prep BiochemBiotechnol 46(2): 123-130.

 1. Hồi phục tổn thương gây ra bởi lão hóa:
 • Tăng ẩm trong da
 • Giảm hình thành các vết nhăn sâu
 • Cải thiện tính đàn hồi của da

Sibilla S, Godfrey M, Brewer S, Budh-Raja A,Genovese L (2015) An overview of the beneficial effects of hydrolysed collagen as a nutraceutical on skin properties: Scientific background and clinical studies. Open Nutraceuticals J 8: 29-42.

Bên cạnh các tác dụng trên da, bổ sung collagen cũng đã được đánh giá và ghi nhận hiệu quả hỗ trợ với sức khỏe, trên các chức năng khác như: cải thiện khớp, tăng hình thành cơ, ngăn ngừa loãng xương, cải thiện chức năng hệ tim mạch, và cả quản lý cân nặng.

SỬ DỤNG COLLAGEN SAO CHO HIỆU QUẢ?

Sau khi hiểu rõ lý do vì sao nên uống bổ sung collagen, thì có lẽ sẽ có rất nhiều các chị em có cùng một câu hỏi đó là bổ sung collagen sao cho hiệu quả?

Collagen nguyên liệu này cần được xử lý thông qua quá trình “thủy phân”, giúp bẻ gãy cấu trúc protein này thành dạng peptides có kích lượng phân tử rất nhỏ chỉ từ 3 đến 6 kDa; điều này là cực kì quan trọng bởi lẽ đây chính là chìa khóa giúp collagen có thể hấp thu qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể và từ đây tạo ra đa dạng các công năng.

Vì sự tương đương sinh học của collagen thủy phân bổ sung và collagen sẵn trong mô liên kết của cơ thể người, đặc biệt là collagen type I trong lớp hạ bì, các nhà khoa học cho rằng việc bổ sung hằng ngày các collagen thủy phân có thể mang đến tác dụng kép khi vừa thúc đẩy cả quá trình sinh tổng hợp collagen và cả quá trình sửa chữa các thương tổn ở da.

Có rất nhiều cách và loại để bổ sung collagen, vì vậy cần tìm hiểu, hoặc được tư vấn để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình, nhằm đạt được hiệu quả mong đợi.

Sau đây là danh sách tóm tắt các loại collagen và tác dụng của chúng:

 • Type 1: loại collagen phổ biến nhất có trong cơ thể con người (chiếm đến 80% tổng lượng collagen hạ bì), có vai trò then chốt hỗ trợ làn da khỏe mạnh.
 • Type 2: hiện diện chủ yếu trong sụn và có thể giúp tăng cường sức khỏe khớp.
 • Type 3: loại collagen chiếm tỷ lệ thứ hai trong da (chiếm khoảng 15% collagen hạ bì), giúp tăng cường sức khỏe của da bằng cách cải thiện độ đàn hồi.
 • Type 4: thúc đẩy sự phát triển của nhau thai ở phụ nữ mang thai.

Borumand, M. and Sibilla, S., 2015. Effects of a nutritional supplement containing collagen peptides on skin elasticity, hydration and wrinkles. Journal of Medical Nutrition and Nutraceuticals4(1), p.47.

Thành phần collagen trong sản phẩm Spring Leaf Inner beauty Collagen có collagen thủy phân có nguồn gốc từ sinh vật biển, chính vì thế chúng có thể tăng khả năng hấp thủ giúp tăng sinh khả dụng, từ đây tối ưu hóa tác động trong cơ thể, đặc biệt là làn da: chống lại các tác động của lão hóa, cải thiện tình trạng tổn thương đã bị gây ra.

Thông qua những thông tin trên đây, có lẽ nhiều chị em đã có thể trả lời được câu hỏi vì sao nên uống bổ sung collagen thường xuyên hay nắm được cách để có thể bổ sung collagen hiệu quả nhất cho cơ thể và làn da phải không?

Tuy nhiên Spring Leaf Việt Nam vẫn sẽ nhắc lại một lần nữa đó là trước khi sử dụng các sản phẩm bổ sung collagen thì các chị em hãy tìm hiểu kỹ các thành phần và liệu trình uống phù hợp với mình, đặc biệt là nên sử dụng các loại sản phẩm viên uống bổ sung collagen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay hàng phân phối chính hàng thay vì sử dụng các loại sản phẩm xách tay trôi nổi trên thị trường.

Chúc các chị em nhanh chóng tìm được một sản phẩm phù hợp để chăm sóc làn da và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa một cách hiệu quả.

Danh mục tin tức

Từ khóa